Tiemcasti chuyên Sỉ & Lẻ tinh dầu nguyên chất và máy xông tinh dầu cao cấp tại TPHCM

Từ xưa đến nay, bạc hà vẫn luôn được biết đến là một loại thảo dược rất quý bởi những tác dụng to lớn mà nó mang lại cho sức khỏe của con người. Tinh dầu bạc hà rất tốt cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ và đặc biệt nó còn có công dụng giúp xua đuổi muỗi hiệu quả. Chính vì vậy mà việc sở hữu một lọ tinh dầu bạc hà trong nhà là rất cần thiết. Trong bài viết dưới đây, tiemcasti.vn sẽ hướng dẫn cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà rất đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà
Cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà

Cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà có hiệu quả không

Một nghiên cứu vào năm 2011 đã từng kết luận rằng tinh dầu bạc hà có hiệu quả cực kỳ tốt trong việc chống muỗi và giúp bảo vệ bạn 100% khỏi muỗi đốt. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua tinh dầu bạc hà ở một số cửa hàng chuyên về tinh dầu để sử dụng hàng ngày cho gia đình.

Từ lâu đời, người ta đã biết lợi dụng mùi hương của bạc hà để nhanh chóng xua đuổi côn trùng, mùi hương đó chính là từ tinh dầu bạc hà. Đối với các loại côn trùng như muỗi, gián, bọ xít, chuột, kiến,… thì các loại tinh dầu có mùi cay nồng như tinh dầu bạc hà sẽ giúp chúng chạy xa. Vì vậy, sử dụng tinh dầu bạc hà trong nhà không những giúp xua đuổi muỗi hiệu quả mà còn đảm bảo không gây hại đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bạn có thể xua đuổi muỗi bằng cách xịt hỗn hợp tinh dầu pha cùng với nước hoặc chỉ đơn giản dùng máy khuếch tán tinh dầu trong phòng. Tin chắc rằng môi trường quanh bạn sẽ không còn bóng dáng của các loại côn trùng như kiến, gián hay muỗi nữa.

Tinh dầu bạc hà có công dụng đuổi muỗi rất tốt
Tinh dầu bạc hà có công dụng đuổi muỗi rất tốt

Làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi cần chuẩn bị gì

Tinh dầu bạc hà là một sản phẩm được chiết xuất từ thân và lá của cây bạc hà, vì vậy mà toàn bộ cây bạc hà bao gồm thân, lá cây đều có thể được sử dụng để làm tinh dầu. Tuy nhiên, với cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà, bạn chỉ nên sử dụng phần lá bạc hà bởi đây là nơi có chứa hàm lượng tinh dầu lớn nhất trong cây bạc hà.

Khi hái lá để làm tinh dầu bạc hà, bạn cũng nên chọn những lá xanh sẫm và bóng, hơi héo vàng ở phần cuống lá. Nên thu hái lá lúc cây bắt đầu ra nụ cho đến giai đoạn trước khi nở hoa bởi thời điểm này sẽ là lúc hàm lượng tinh dầu được tích lũy nhiều nhất. Thời điểm phù hợp nhất để thu hoạch lá bạc hà là khi tiết trời tạnh ráo, không có mưa, bạn nên hái từ 8 – 9 giờ sáng đến 2 – 3 giờ chiều. Không nên vứt bỏ những lá rụng xuống đất trong suốt quá trình thu hoạch bởi chúng có chứa khá nhiều tinh dầu.

Sau khi thu hoạch lá bạc hà, bạn sẽ đem hong ở những nơi râm mát để lá bắt đầu héo bớt rồi mới sử dụng làm tinh dầu. Lưu ý không được chất lá thành đống mà phải trải đều ra để tránh là bị hỏng. Bạn cũng không nên phơi lá khi nắng to bởi tinh dầu trong lá có thể sẽ bị bốc hơi.

Cách bước làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi
Cách bước làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi

Cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà đơn giản

Trong công nghiệp, tinh dầu bạc hà vốn được chiết xuất theo nhiều phương pháp khác nhau như ép lạnh, chưng cất hơi nước, CO2… Tuy nhiên, người ta vẫn thường áp dụng 2 cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà đơn giản dưới đây:

Cách làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp chưng cất

Làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi bằng cách chưng cất là một trong những phương pháp phổ biến nhất được nhiều người áp dụng sau khi thu hoạch lá bạc hà. Do tinh dầu bốc hơi khá nhanh nên bạn có thể sử dụng phương pháp chưng cất bằng hơi nước để lấy được tinh dầu. Bạn cần chuẩn bị nồi chưng cất, thùng làm lạnh và bình hứng để thực hiện phương pháp này.

Quy trình chưng cất tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà cũng khá đơn giản.

?Bước 1: Đầu tiên, thân và lá bạc hà sẽ được bỏ trong nồi chưng cất, bố trí nằm bên trên và không để dính vào phần nước bên dưới.

?Bước 2: Tiếp theo, bạn sẽ đậy kín nồi cất rồi đun nước cho đến khi sôi. Hơi của tinh dầu sẽ từ nồi cất qua ống dẫn đến thùng làm lạnh và ngưng tụ trở thành dạng lỏng.

? Bước 3: Bạn sẽ hứng cho nước chảy vào bình hứng là thu được tinh dầu bạc hà.

Tuy nhiên, trong quá trình chưng cất, sẽ có một phần hơi nước bị bốc lên và ngưng tụ lại bên trong thùng ngưng và lẫn với tinh dầu bạc hà. Nhưng do tinh dầu nhẹ hơn nước nên sẽ phân thành 2 lớp tách biệt nhau, lớp tinh dầu sẽ bị nổi lên trên và nước sẽ ở phía dưới. Bạn có thể chắt từ từ để lấy được tinh dầu ra khỏi nước một cách dễ dàng hơn.

Làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp chưng cất đơn giản
Làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp chưng cất đơn giản

Cách làm tinh dầu bạc hà bằng phương pháp ngâm với rượu

Bên cạnh cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà bằng việc chưng cất, chúng ta cũng có thể ngâm lá bạc hà với rượu để thu được tinh dầu nguyên chất. Với phương pháp này, bạn cần phải chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch có nắp đậy, khoảng 300 gam lá bạc hà, 300ml rượu từ 45 đến 50 độ, một tấm vải sạch dùng để lọc bã bạc hà. Các bước thực hiện khá đơn giản như sau:

?Bước 1: Lựa chọn những lá bạc hà đẹp, không bị héo hay dập, rải đều rồi phơi ở những nơi thoáng không có ánh nắng từ 1 đến 2 ngày.

?Bước 2: Sau khi lá bạc hà đã khô, bạn có thể xé vụn chúng hoặc cắt nhỏ rồi nghiền lá ra để có thể thu được nhiều tinh dầu hơn. Hãy cho lá bạc hà này vào lọ thủy tinh, đổ rượu rồi khuấy đều và đậy nắp kín lại.

?Bước 3: Bảo quản lọ thủy tinh này ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Mỗi ngày, bạn nên lắc đều lọ hai lần để giúp tinh dầu bạc hà dễ dàng thoát ra khỏi lá.

?Bước 4: Sau khoảng thời gian 4 tuần ngâm lá bạc hà với rượu, bạn sẽ mở nắp lọ và dùng vải để lọc bã lá. Lọc càng kỹ thì lượng tinh dầu thu được sẽ càng nguyên chất. Cho tinh dầu sang một loại thủy tinh khác, đậy kín lại để sử dụng dần bạn nhé.

Lưu ý khi sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi muỗi

Những cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà trên đây là cực kỳ đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý sau:

?Nên bảo quản tinh dầu bạc hà trong lọ thủy tinh, để ở nơi khô ráo, thoáng mát và đặc biệt là cần tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời bởi tinh dầu rất dễ bay hơi và bị phân hủy bởi ánh sáng.

?Trong quá trình sử dụng, nếu thấy tinh dầu bạc hà có mùi lạ thì nên bỏ ngay và không được tiếp tục sử dụng nữa nhé!

?Những cách làm tinh dầu bạc hà kể trên tuy sẽ tiết kiệm chi phí nhưng lại mất rất nhiều thời gian để thực hiện nếu bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ. Vì vậy, bạn có thể tìm mua tại những cơ sở bán tinh dầu uy tín.

Nên bảo quản tinh dầu bạc hà ở những nơi thoáng mát
Nên bảo quản tinh dầu bạc hà ở những nơi thoáng mát

Địa chỉ mua tinh dầu bạc hà đuổi muỗi uy tín, chất lượng

Tinh dầu bạc hà vốn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe và cũng có công dụng xua đuổi muỗi cực kỳ tốt. Chính vì vậy mà việc sở hữu một lọ tinh dầu trong nhà là rất cần thiết. Với những cách làm tinh dầu bạc hà đuổi muỗi tại nhà đơn giản kể trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thực hiện, có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mà kết quả sẽ không thật sự như mong muốn.

Chính vì vậy, nếu là một người bận rộn không có quá nhiều thời gian để tự làm tinh dầu tại nhà, bạn hoàn toàn có thể tìm mua sản phẩm này tại tiemcasti.vn. Là một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm tinh dầu chất lượng và uy tín, chúng tôi cam kết sẽ mang đến bạn những sản phẩm với chất lượng hàng đầu. So với việc tự tìm cách làm tại nhà, việc mua tinh dầu bạc hà tại đây được xem là một giải pháp tối ưu hơn hẳn dành cho những ai bận rộn, không có quá nhiều thời gian.

Như vậy là qua bài viết trên, tiemcasti.vn đã hướng dẫn bạn những cách làm tinh dầu bạc hà xua đuổi muỗi đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Nếu có nhu cầu tìm mua sản phẩm chất lượng, hãy tìm đến tiemcasti.vn để sớm được sở hữu những lọ tinh dầu này bạn nhé

Trả lời

Your email address will not be published.

Image Newletter

REGISTER

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng cường trải nghiệm sử dụng website, để quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư của chúng tôi.